Công ty thông cống nghẹt quận 12 Mạnh Toàn hotline:0925845408

Cách xử lý ống nước bị gãy tại nhà đơn giản

Trong xây dựng bao giờ cũng vậy, những đường ống cấp nước chỉ có hai cách lắp đặt, một là hệ thống chìm trong tường, hai là lắp đặt sát tường. Khi bị gãy hay vỡ ống ngay sát tường hoặc dưới mặt đất. Bạn không phải biết cách xử lý đường ống nước bị gãy như thế nào mà không phải đục phá tường hay nền nhà? Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn giải quyết tình trạng hư hỏng tại nhà mà không tốn quá công sức và thời gian.

Ống nước bị gãy do nguyên nhân nào?

Rất nhiều tình huống ống nước bị gãy khác nhau, nhưng sau đây là những nguyên nhân thường xuyên do sơ ý trong sinh hoạt và sử dụng lâu ngày hư hỏng phổ biến , thường gặp:

✔️ Tình trạng rỉ sét, xuống cấp, mục rủa do sử dụng lâu ngày.

✔️ Nguyên nhân thường xuyên diễn ra là các hoạt động sinh hoạt va chạm, tác động mạnh vào đường ống.

✔️ Đặc biệt nguyên nhân chính là lỗi kỹ thuật trong quá trình lắp đặt, thay thế, bảo trì và sửa chữa đường ống.

Nguyên nhân ông nước bị gãy
Ống nước bị gãy gây rò rỉ nước

Ống nước bị gãy có hậu quả ra sao? 

Đường ống nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra các bất tiện trong sinh hoạt hơn nữa nó gây ra nhiều hậu quả khôn lường mà bạn chưa từng suy nghĩ tới:

✔️ Các hoạt động sinh hoạt như nấu ăn, sinh hoạt cá nhân và kinh doanh sản xuất bị trì trệ,thiếu nước cung cấp khi đường ống nước bị gãy.

✔️ Tình trạng ứ đọng, nhỏ nước, mặt sàn lúc nào cũng ẩm ướt hình thành nấm mốc, rong rêu trên tường, nền nhà làm mất thẩm mỹ và tạo điều kiện cho nhiều loại vi sinh vật phát triển.

✔️ Đường ống nước bị gãy làm nước chảy xuống không ngờ, có thể lan ra những chỗ khác làm nền nhà trơn trượt gây té ngã. 

✔️ Không những thế làm thiệt hại tài chính của gia đình bạn, tiền điện không nừng tăng lên khi ống nước cứ liên tục rò rỉ.

Cách sửa ống nước bị gãy
Sửa chữa ống nước bị rò rỉ kịp thời

Ống nước bị gãy có biểu hiện như thế nào?

Nếu ống nước đặt trần ra bên ngoài thì khi rò rỉ, gãy hay hư hỏng bạn sẽ nhanh chóng phát hiện và xử lý. Nhưng nếu trường hợp ống nước bị gãy nằm ở các vị trí lắp đặt âm tường trong lòng đất thì rất khó phát hiện. Do đó để phát hiện sớm và có cách xử lý ống nước bị gãy kịp thời, bạn lưu ý các biểu hiện thường gặp sau đây. 

✔️ Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi khu vực nào có đường ống nước đi qua xảy ra tình trạng nhỏ nước, động nước, xuất hiện rêu mốc thì ống nước nhà bạn đang gặp vấn đề.

✔️ Tiền nước hàng tháng tăng vọt lên không tưởng mặc dù nhà bạn không sử dụng nhiều.

✔️ Dòng nước chảy yếu và có thể bị mất nước hoàn toàn nếu vị trí gãy ống nước quá nghiêm trọng. 

Biểu hiện ống nước bị rò rỉ
Những biểu hiện của ống nước rò rỉ

Hướng dẫn cách xử lý ống nước bị gãy tại nhà

Để xử lý ống nước bị vỡ ta phải trải qua 2 giai đoạn để khắc phục vấn đề cho từng loại ống và cách vỡ khác nhau: một là loại bỏ phần ống bị rò rỉ, bước thứ 2 là tạo đoạn ống nối để nối. Cùng theo dõi quá trình dưới đây để áp dụng cho tình trạng hư hỏng nhà bạn nhé!

✔️ Bước 1: Đầu tiên, loại bỏ phần ống bị rò rỉ

Việc loại bỏ phần hư hỏng, bạn cứ tưởng dễ dàng nhưng bạn không biết cách thực hiện sẽ làm tình trạng thêm nặng nề hoặc có thể làm các đường ống nước liên quan cũng bị hư hỏng theo. Vì vậy, loại bỏ phần ống nước bị rò rỉ có 2 cách:

- Nếu đoạn ống từ chỗ bị rò rỉ đến điểm nối ren có khoảng cách gần nhau. bạn nên thay cả đoạn ống đến ren. cho dù là ống kim loại hay nhựa, bởi nó sẽ giúp cho đoạn ống nước sau khi sửa chữa được hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, nếu ống nước kim loại càng hải thay đến chỗ nối ren.

- Nếu khoảng cách giữa đường ống vỡ với chỗ ren khá dài. Bạn nên xử lý để tiết kiệm như sau:

+ Với ống làm bằng nhựa, bạn chỉ cần cắt đoạn khoảng 20cm rồi cút nối để ghép đầu dài lại sau đó xử lý tiếp phần bên dưới.

+ Với ống kim loại, nên thay cả đoạn dài đến điểm vặn ren. Nếu không bạn phải tháo cả đoạn ống dài đến ren, cắt bỏ phần bị rò rỉ khoảng 20cm. Sau đó làm ren cả đoạn đầu trên, đầu dưới và đoạn nối rồi nối lại với nhau.

✔️ Bước 2: Tạo đoạn ống âm để nối

Đến bước này cũng sẽ có 2 cách thực hiện cho ống nhựa và ống kim loại nha:

- Nếu là ống nhựa, bạn chỉ nên đào một đường nền nhà, tường thêm 1 khoảng vào trong tầm 2cm đến 4cm. Lau sạch ống, cắt bằng miệng và có thể dán ống lại bằng cút nối. Sau đó, bạn nối với đoạn ống bên ngoài ta vừa làm ở trên.

- Nếu là ống kim loại, bạn nên phân ra 2 trường hợp xử lý.

+ Đoạn ống nằm trong hệ thống kín (âm tường, âm đất) cách chỉ tầm 10-15 cm là đến chỗ nối ren. ta nên cố gắng đào đến khoảng đó, tháo ren và thay đoạn ống khác.

+ Đoạn ống âm tường, âm đất quá sâu, khó đào,... Bạn chỉ cần đào khoảng 10cm, rồi dùng băng keo và cút thu bằng nhựa chụp lên ống kẽm đó là được. Lưu ý, thay mặt ông bị vỡ trước rồi mới đến các đoạn khác.

Các bước sửa ống nước bị rò rỉ nhanh chóng
Thực hiện sửa ống nước bị rò rỉ tại nhà

Xử lý ống nước bị gãy cần lưu ý?

Để hạn chế tối đa, ngăn ngừa tình trạng ống nước nước bị gãy trong quá trình sử dụng, bạn nên chọn những ống nước có chất lượng cao, độ bồ và dịch vụ uy tín khi lắp đặt ống nước âm tường hay dưới lòng đất. Một số lưu ý trong quá trình xử lý ống nước bị gãy như sau:

✔️ Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sửa chữa khi tiến hành nếu cố diễn biến nào thì còn nhanh chóng xử lý kịp thời.

✔️ Bố trí, lắp đặt đường ống một cách khoa học để dễ dàng sửa chữa khi hư hỏng đường ống nước xảy ra.

✔️Trong quá trình khắc phục nên hết sức cẩn thận với các loại hoá chất cũng như vặn thật chặt van khi hoàn tất sửa chữa.

Nếu tình trạng quá nặng, bạn không đủ chuyên môn xử lý cách tốt nhất bạn nên liên hệ đến dịch vụ sửa chữa để hỗ trợ bạn nhanh chóng thoát khỏi những bất tiện.

Chúng tôi chia sẻ những cách xử lý ống nước bị gãy tại nhà nhanh chóng, hiệu quả và những biểu hiện, nguyên nhân, hậu quả khi đường ống nước hư hỏng quá lâu không được xử lý, hy vọng với sẽ giúp ít cho bạn tránh được những rủi ro không đáng có ảnh hưởng đến sinh hoạt và tài chính của gia đình. Chúc bạn thành công khi thực hiện sửa chữa tại nhà.